Thứ Năm, 6 tháng 7, 2017

Ung thư xương ở trẻ em và những điều cần biết


Ung thư xương là căn bệnh khá hiếm gặp. Bệnh có xu hướng ngày càng trẻ hóa, trong đó trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

Bệnh ung thư xương thường xuất hiện ở trẻ từ 13-15 tuổi. Giai đoạn này là lúc cơ thể con người đang phát triển và hoàn thiện các cơ quan, nên đối với bộ xương, phần sẽ tăng trưởng làm xương dài thêm, đây chính là nơi hay xảy ra khối u ung thư xương.
Có 8 loại ung thư xương: sacôm (sarcoma) xương, sacôm sụn, u tế bào khổng lồ ác tính, sacôm ewing, ung thư mạch máu, ung thư tế bào liên kết xương, u nguyên sống, u men xương dài. Sacôm xương là dạng ung thư xương trẻ em thường gặp nhất, chiếm 5% tổng số ca ung thư trẻ em, thường thấy ở bé trai (gấp đôi bé gái) và 80% ở gần vị trí khớp (gần khớp gối, gần khớp vai).
Ung thư xương có nguyên nhân chủ yếu là do rối loạn di truyền các tác nhân bên trong cơ thể, liên quan đến quá trình phân bào có gen biến dị. Ngoài ra, bệnh ung thư xương có thể do một số bệnh lành tính của xương chuyển hóa thành như chối xương sụn, quá phát bản sụn đầu xương dài, bệnh paget của xương, loạn sản sơ xương,…hay một số bệnh di truyền do sai lệch gen AND hay tình trạng phơi nhiễm, tiếp xúc với tia phóng xạ.
Một số dấu hiệu về ung thư xương ở trẻ em
Dấu hiệu thường gặp ở ung thư xương ở trẻ em là đau đầu. Đầu tiên, bệnh nhân cảm thấy đau, sưng vùng gần khớp, đặc biệt là quanh khớp gối, gần khớp vai. Cảm giác đau mơ hồ trong xương, sau đó đau từng đợt ngắn, rất khó chịu. Ở giai đoạn nặng thì cảm giác đau buốt xương liên tục, càng về đêm càng đau nhiều hơn, kèm theo khối u sưng to, đau ngày càng tăng.
Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh ung thư xương

Nếu như trẻ em bị ung thư xương có thể có thêm dấu hiệu là sự xuất hiện các khối u, ban đầu là đám sưng, chắc, nổi gồ mặt da, bờ không rõ, nắn không đau. Sau đó, u to nhanh, gây biến dạng. U xâm lấn phần mềm, đau khi khám, phần da ấm nóng hơn nơi khác. Các khối u của ung thư xương có thể phá vỡ da, gây chảy máu, bội nhiễm. Bệnh nhân bị xanh xao, môi tái, sốt liên miên, nhiễm độc, kém ăn, mất ngủ...
Ung thư tiêu hủy xương, gãy xương tự phát gây nên đau nhói và mất vận động. Có trường hợp gãy xương do ngã nhẹ, có thể nhầm gãy xương do chấn thương nếu thầy thuốc không chú ý các triệu chứng phối hợp.
Quá trình chẩn đoán ung thư xương ở trẻ em cần được thực hiện kỹ lưỡng, xác định độ ác tính (thấp, vừa, cao) và giai đoạn bệnh (khu trú hay đã di căn phổi, gan, xương khác…) để có phác đồ điều trị tốt nhất.
 Cách điều trị căn bệnh ung thư xương
- Phẫu thuật: cắt bỏ đoạn chi có khối u ung thư xương. Bác sĩ buộc phải tiến hành tháo bỏ khớp, chi của bệnh nhân trong một số trường hợp. Họ có thể được cấy ghép một số bộ phận để thay thế cho bộ phận bị cắt bỏ, bệnh nhân vẫn có thể lấy lại khả năng sinh hoạt bình thường.
- Hóa trị: dùng nhiều thuốc tiêm truyền để ngăn ngừa và điều trị tổn thương di căn xa (chủ yếu di căn phổi, màng phổi).
Ung thư xương nói riêng và ung thư phần mềm nói chung là một bệnh hiếm gặp, diễn biến bệnh âm thầm. Các bậc cha mẹ nên đưa con em đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện ung thư xương và có hướng điều trị phù hợp.



0 nhận xét:

Đăng nhận xét