Thứ Sáu, 7 tháng 7, 2017

Có thể chữa được bệnh ung thư xương không?

Ung thư xương là căn bệnh hiếm gặp tuy nhiên lại rất nguy hiểm. Vậy bệnh ung thư xương có thể chữa được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này. 

Bệnh ung thư xương là gì?

Ung thư xương là bệnh lý bắt đầu ở xương, chủ yếu là xương dài như cánh tay, chân do sự phát triển bất thường của các tế bào trong xương. Khi mắc bệnh ung thư xương, bệnh nhân thường có một số triệu chứng là đau xương, sưng và đau ở khu vực có khối u xương phát triển, xương bị suy yếu, đôi khi có thể bị gãy xương, cơ thể suy yếu, mệt mỏi, nghỉ ngơi không đỡ mệt, giảm cân nhiều không rõ nguyên nhân,…

Phụ thuộc vào loại tế bào mà ung thư xương bắt đầu, bệnh ung thư xương được chia ra thành các loại: u xương ác tính (bắt đầu từ các tế bào xương, thường xảy ra ở trẻ em hoặc người lớn trẻ tuổi), chondrosarcoma (bắt đầu trong các tế bào sụn được phát hiện ở phần đầu của xương, phổ biến nhất là ở người lớn tuổi) và Ewing’s sarcoma (chưa xác định rõ ràng, giả thiết là bắt đầu ở các mô thần kinh trong xương, thường xuất hiện ở trẻ em và người lớn trẻ tuổi).
Bệnh ung thư xương có thể chữa được

Những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư xương là: hội chứng di truyền của các gia đình (hội chứng Li – Fraumeni, Rothmund – Thomson,…), bị bệnh Paget xương (tình trạng tiền ung thư hay gặp ở những người lớn tuổi) hoặc là những người thường xạ trị ung thư trong thời gian dài cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư xương cao hơn người bình thường.

Dựa vào sự phát triển và di căn của khối u, bệnh ung thư xương được chia làm 4 giai đoạn. Theo đó, giai đoạn I và II là giai đoạn đầu, khối u chỉ phát triển tại một vị trí trong xương mà chưa xâm lấn ra xung quanh, tiên lượng sống tốt hơn nếu phát hiện và điều trị kịp thời. Giai đoạn III và IV ung thư xương đã phát triển ra nhiều vị trí khác nhau trên xương và còn có thể di căn đến nhiều khu vực khác nhau trong cơ thể, tiên lượng sống rất xấu.

Bệnh ung thư xương có thể chữa được

Nếu phát hiện sớm và điều trị đúng liệu trình, bệnh ung thư xương có thể chữa được. Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư xương bằng cách loại bỏ khối u và một phần xương lành cùng những mô lành xung quanh khối u. Bác sĩ có thể sử dụng miếng kim loại đặc biệt để thay thế phần xương bị mất sau khi phẫu thuật. Đối với những khối u lớn hơn, người bệnh thường được phẫu thuật đoạn chi – cắt bỏ hoàn toàn chi mang khối u để ngăn ngừa nguy cơ tái phát hoặc di căn.

Hóa trị thường được áp dụng cùng với phương pháp phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u trước khi phẫu thuật hoặc hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư còn lại trong cơ thể sau khi phẫu thuật để phòng ngừa bệnh tái phát. Đối với một số trường hợp, người ta có thể áp dụng phương pháp xạ trị thay cho phẫu thuật để phá hủy khối u và những tế bào ung thư.

Ung thư xương có tiên lượng kém nhưng có thể điều trị bằng cách kết hợp hóa trị, xạ trị và phẫu thuật để chữa khỏi bệnh, giúp bệnh nhân giảm nhẹ triệu chứng và mau chóng hồi phục, sinh hoạt bình thường.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét