Thứ Sáu, 9 tháng 6, 2017

Ung thư xương với biểu hiện thường gặp.

 Ung thư xương là ung thư liên kết được xuất phát từ tế bào tạo sụn, tạo xương, tế bào mô liên kết của xương.Vậy biểu hiện của nó là gì?
Ung thư xương ngày nay vẫn được xem là bệnh hiếm gặp trong các loại bệnh ung thư, chiếm 0,5% trong tổng số bệnh ung thư. Vị trí thường gặp của ung thư xương là ở gần gối, xa khuỷu, nghĩa là hay gặp ở đầu trên xương chày, đầu dưới xương đùi (gần gối), đầu trên xương cánh tay, đầu dưới xương quay (xa khuỷu).
Với việc ăn uống ngày nay có nhiều chất gây ung thư, cùng với chết độ luyện tập giữ gìn sức khỏe không khoa học của con người, còn có vô số những nguyên nhân gây ung thư. Trong đó, rối loạn di truyền là tác nhân hay gặp,tác nhân bên trong của cơ thể liên quan đến quá trình phân bào có gen biến dị. Một số triệu chứng đau nhẹ ,xưng nhẹ của xương cũng có thể chuyển dạng thành ung thư xương như chồi xương sụn, quá phát bản sụn đầu xương dài, loạn sản xơ, bệnh paget của xương,...

Đau là biểu hiện thường gặp của sự khởi đầu bệnh ung thư xương      
Đau là triệu chứng khởi đầu hay gặp nhất khi mắc bệnh ung thư xương. Ban đầu người bệnh cảm thấy đau mơ hồ trong xương, sau đó đau rõ từng đợt ngắn, rất khó chịu. Tuy nhiên, triệu chứng khối u cũng có thể xuất hiện trước, đồng thời hoặc sau triệu chứng đau. U khởi đầu là một đám sưng, chắc, nổi gồ mặt da, bờ không rõ, nắn không đau. Về sau, u to nhanh dần, gây biến dạng. U xâm lấn phần mềm,cảm giác đau khi khám. U gây tân tạo mạch, da ấm nóng hơn nơi khác. Mật độ u nơi mềm, nơi chắc, nơi căng do tụ máu.
Ngoài những biểu hiện lâm sàng để xác định ung thư xương các bác sĩ còn phải căn cứ vào các kết quả của các xét nghiệm như: chụp phim Xquang, chụp MRI và CT và sinh thiết... để chuẩn đoán có khối u hay không và có là u ác tính hay lành tính. Chính vì vậy, khi gặp các biểu hiện trên của bệnh ung thư xương hãy đến để các bác sỹ chuẩn đoán,khám xét và điệu trị khịp thời.0 nhận xét:

Đăng nhận xét