Thứ Sáu, 9 tháng 6, 2017

Ung thư xương nguyên phát và dấu hiệu đặc trưng.

Ung thư xương nguyên phát có thể được phát hiên dễ dàng thông qua các dấu hiệu và các triệu chứng đau nổi bật của nó.
Ung thư xương nguyên phát là gì?
Ung thư xương nguyên phát không phải là một bệnh ung thư phổ biến và nó cũng không phổ biến như một số loại ung thư khác. Tuy nhiên, tác ảnh hưởng của bệnh, và các dấu hiệu thường gặp lại dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác.Vậy nên mọi người cần quan tấm tìm hiểu về bệnh để phòng tránh điều trị kịp thời.
 Tỷ lệ điều trị thành công khá cao nếu bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn đầu của sự phát triển. Vì vậy, bạn phải chú ý đến các biện pháp phòng ngừa và các thông tin cơ bản về bệnh.
Bệnh ung thư xương nguyên phát thường hình thành trong mô xương đang phát triển, trong sụn (mô liên kết xương) hoặc trong các mô thần kinh ở tủy xương. Trong khi di căn xương thì phá vỡ quá trình tái tạo tế bào xương. Theo kết quá số liệu thống kê  của bộ y tế, trong những năm gần đây, việc chẩn đoán ung thư xương nguyên phát đã tăng lên rất nhiều. Đó có thể là một khôi u địa phương trực tiếp ở bên trong hoặc trên xương, hoặc các tế bào ung thư lan tràn (di căn) tới xương từ các ung thư ở các vùng khác trong cơ thể.
Ung thư xương nguyên phát tác động đến xương sống và các vị trí bị ảnh hưởng nhất thường ở gần các phần xương đầu gối, xương đùi hoặc xương chày.
Có ba loại ung thư xương nguyên phát: Thứ nhất là u xương ác tính. Đây là hình thức gặp nhiều nhất, và thường tác động ảnh hưởng đến thanh thiếu niên trong quá trình phát triển. Tế bào ung thư thường xuất hiện ở các mô mới phát triển. Thứ 2 là u sụn ác tính, bệnh thường phát triển ở người lớn trong độ tuổi từ 40 - 60 tuổi và thường phát sinh trong sụn. Thứ 3 là u ác tính Ewing. Đây là loại ung thư xương nguyên phát điển hình ở trẻ nhỏ. Khi mô thần kinh của trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn hiện và bệnh ung thư phát sinh từ sự xuất hiện của sacôm nhỏ trong tủy xương. Loại ung thư này thường là do di truyền, do đó bệnh có thể được chẩn đoán trước và để có được kết quả tốt với phương pháp điều trị như xạ trị.
Triệu chứng nhận biết ung thư xương nguyên phát 
Các triệu chứng của bệnh dễ nhận biết nhưng nó cũng có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác như viêm khớp, viêm, loãng xương... Vì vậy, khi xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào dưới đây bạn nên đến bệnh viện để có thể kiểm tra chính xác tình trạng sức khỏe của mình.
Đau xương
Đau xương là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh nhân ung thư xương nguyên phát và ung thư di căn xương, có thể ảnh hưởng tới trên 70% bệnh nhân.

Đau buốt rõ ràng biểu hiện thường gặp của bệnh ung thư xương.
Dau xương có thể là do sự căng của màng tế bào bao phủ xương và kích thích thần kinh của các lớp tế bào lót khoang bên trong xương. Các cơn đau thường rõ rệt hơn vào ban đêm hoặc khi vận động xương, mật độ xuất hiện của cơn đau dày đặc và thuốc giảm đau cũng không có tác dụng, thậm chí ở các giai đoạn sớm. Tuy nhiên, tình trạng đau xương do ung thư lại thường bị nhầm lẫn với các cơn đau do viêm khớp hoặc đau nhức cơ thể do hoạt động nhiều hoặc các bệnh khác..
Cảm giác đau rõ rệt
Với ung thư xương nguyên phát, cơn đau mạnh rõ rệt, khó chịu và khó ngừng đau bằng thuốc giảm đau.
Sưng
Dấu hiệu thường gặp khác là sưng ở khu vực bị đau,và rõ rệt hơn là khi khối u nằm trong hoặc gần vị trí này. Bênh nhân cũng có thể sờ thấy hoặc cảm nhận được khối u trong khu vực này, tuy nhiên dấu hiệu này thường chỉ xuất hiện khi khối u xương đã phát triển lớn.
Viêm
Khi một khối u xuất hiện trong xương và khối u lớn dần, nó xâm nhập vào các mô xung quanh xương hoặc khớp làm cho vùng xương bị sưng lên để báo hiệu. Nó không giống viêm đơn giản mà khi chạm vào nó, bạn sẽ nhận ra rằng nó khác so với sưng do viêm khớp.
Sốt
Các viêm nhiễm, sự tích tụ của các tế bào do khối u sản sinh ra thường là nguyên nhân dẫn đến các cơn sốt.

Gãy xương ,xương yếu biếu hiện của ung thư xương
Bệnh phát triển xấu đi xương yếu dần, có thể gãy xương
Gãy xương có thể xuất hiện ở giai đoạn muộn hơn của bệnh, lúc này khối u làm suy yếu xương và gây ra các vết nứt hoặc vết thương lớn khác. Tình trạng gãy xương bệnh lý cũng có thể xảy ra khi khối u đã phá hủy xương, khiến xương suy yếu và không thể hỗ trợ các chức năng bình thường của cơ thể.
Bạn nên nhớ, trước khi có dấu hiệu của ung thư xương này xuất hiện thì cơ thể chúng ta đã cảnh báo một số triệu chứng như đau nghiêm trọng ở vùng có khối u, mệt mỏi, viêm và sốt. Chính vì thế, hãy đảm bảo cơ thể bạn luôn được chăm sóc chu đáo trước bất cứ dấu hiệu bất thường nào để đảm bảo sức khỏe.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét