Thứ Hai, 12 tháng 6, 2017

Ung thư xương bệnh chuyển biến đặc biệt nguy hiểm.

Bệnh ung thư xương thường có những điểm khác biệt với loại bệnh ung thư khác. Dẫn đên mức độ nguy hiểm, phương pháp điều trị cũng rất khác.
Đây là căn bệnh nguy hiểm nhất của xương.
Ung thư xương là tình trạng xuất hiện một khối u ác tính ở trong xương. Đặc điểm của các khối u phát triển rất nhanh, phát triển liên tục, xâm lấn tiêu diệt các cơ quan xung quanh và có thể di căn ở nhiều vị trí khác nhau. Điều nguy hiểm nhất của ung thư xương đó là sự di căn thường rất nhanh. Nếu so với khối ung thư khác thì có thể thấy tốc độ di căn của ung thư xương nhanh gấp từ 3 - 4 lần. Tủy xương là vị trí tạo máu cho nên nó dễ dàng theo dòng máu đi khắp nơi trong cơ thể. Nó có thể phát triển rộng ở nhiều vị trí trước khi chúng ta tìm ra bệnh.
Nếu như các bệnh ung thư khác đã khó phát hiện bệnh thì ung thư xương còn khó phát hiện hơn. Bạn có thể tự sờ thấy và phát hiện ra khối ung thư. Bạn có thể tự sờ lên bụng và tìm thấy khối ung thư gan. Nhưng ung thư xương thì không thể. Mà bạn có thể chỉ phát hiện tình cờ khi thấy ung thư ở một cơ quan khác hoặc là tự nhiên bị gãy xương như thể có “mối mọt” bên trong. Cho nên, đa phần phát hiện ra ung thư xương là không còn sớm.

Chuyển biến đặc biệt của ung thư xương
Phổi cũng bị ảnh hưởng
Thật vậy, ung thư xương là bệnh ung thư rất dễ di căn và di căn rất nhanh. Nó có thể di căn đến mọi bộ phận. Nơi mà dễ di căn nhất là phổi. Nó hay di căn lên phổi đến mức khi có ung thư phổi người ta phải ngay lập tức nghĩ đến một là ung thư phổi tại chỗ, hai là ung thư phổi do ung thư xương di căn.
Phổi bị ảnh hưởng trầm trọng. Vì cho dù bạn có bị ung thư tận dưới cẳng chân, tế bào ung thư vẫn có thể phát triển lên tận phổi mà không phải gan, dạ dày và các cơ quan khác trên đường nó đi qua.
Trong trường hợp khối ung thư xương đã di căn lên phổi thì khối ung thư nguyên phát rất to và rất trầm trọng. Nó có thể đục rỗng cả một đoạn xương của bạn, làm xương mất sức tải trọng, không còn rắn chắc để làm nhiệm vụ chống đỡ cơ thể tốt. Vì thế, bạn rất dễ bị gãy xương dù chỉ là một va chạm nhẹ.
Cần được điều trị đủ
Việc cắt bỏ khối u là việc làm đầu tiên.Chúng ta chỉ thực sự hạn chế với người bị bệnh máu không đông, bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hoặc là hấp hối. Còn thì buộc lòng phải cắt bỏ khối ung thư nguyên gốc.
Trước khi phẫu thuật cần tẩm bổ đầy đủ. Nhiều người cho rằng cho người bệnh ăn thì khối ung thư ăn hết. Tuy nhiên khi chúng ta đã cắt bỏ khối ung sớm ngay sau đó. Lượng dinh dưỡng còn lại chủ yếu để cơ thể phục hồi là chính
Liệu pháp điều trị thứ hai không bao giờ được quên đó là liệu pháp hóa chất. Cần tuân thủ với những liệu pháp trị liệu của bác sĩ.
Thường truyền hóa chất sẽ được tiến hành 6 đợt chia làm 6 tháng. Tình trạng mệt của người bệnh hoàn toàn có thể khắc phục được bằng một chế độ hồi sức tích cực thuộc diện cao cấp. Có thể nói rằng hai biện pháp trên là hai biện pháp chìa khóa hàng đầu mang tính căn bản trong điều trị ung thư xương.
Ung thư xương di căn nhanh rất nguy hại cho nên dù có được điều trị bài bản thì người ta vẫn thấy sau điều trị có tới 80% người bệnh bị tái phát trở lại. Nhưng lần tái phát này không phải xuất hiện một khối u ở xương nữa mà đó là một khối u ở phổi.Một số ca tử vong là do nguyên nhân này.
Liệu pháp kéo dài cuộc sống
Việc chống đau trong ung thư không thể dùng bằng các thứ thuốc giảm đau thông thường. Mà chúng ta phải tiến hành theo sự kiểm soát của bác sỹ.
Quan trọng là đảm bảo chất lượng cuộc sống. Phương tiện đầu tiên cần thiết đó là xe lăn hoặc đôi nạng gỗ. Đa phần người bệnh bị ung thư xương ở chân. Sau phẫu thuật thường là mất một chân. Việc thiếu hụt một chân gây ra đi lại vô cùng khó khăn. Do đó mà chúng ta cần phải sắm ngay một đôi nạng để người bệnh có thể hòa nhập thông thường với cuộc sống. Trong trường hợp người bệnh quá yếu thì cần cho ngồi xe lăn. Một ngày cần đưa người bệnh ra ngoài trời ít nhất 2 lần để người bệnh không bị sức ép tâm lý làm nặng bệnh.
Trong chăm sóc cần hết sức chú ý những thực phẩm bổ máu. Vì ung thư xương thường gây ra hiện tượng giảm chức năng tạo máu. Cho nên dùng các thực phẩm giàu đạm, kích thích sinh tủy là tâm điểm trong chiến lược điều trị và chăm sóc tại gia.
Nếu chăm sóc tốt, người bệnh có thể có cuộc sống rất gần với bình thường và có thể sống được tới 5 - 6 năm sau tính từ khi bị… gãy chân do ung thư xương.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét