Thứ Sáu, 23 tháng 6, 2017

Tổng quan nhất về ung thư xương.

Ung thư xương là căn bệnh nguy hiểm và không còn hiếm gặp ngày nay nữa. Bởi lẽ bạn nên tìm hiểu bài này để biết rõ hơn về ung thư xương.
Ung thư xương là gì?
Ung thư xương là một bệnh ung thư hay bắt đầu ở xương. Ung thư xương có thể xuất phát ở bất kỳ xương nào trong cơ thể, nhưng phổ biến nhất là ảnh hưởng đến xương dài tạo nên cánh tay và chân.
Thuật ngữ "ung thư xương" không bao gồm ung thư bắt đầu ở nơi khác trong cơ thể và di căn tới xương. Mà những người bệnh ung thư được đặt tên theo nơi nó bắt đầu, chẳng hạn như ung thư vú mà đã di căn vào xương. Ung thư xương không bao gồm ung thư tế bào máu, chẳng hạn như đa u tuỷ và bệnh bạch cầu, bắt đầu trong tủy xương, nơi các tế bào máu được sản sinh.

Bệnh nhân ung thư xương
Triệu chứng của ung thư xương
Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư xương bao gồm:Đau xương, sưng và đau ở gần khu vực bị ung, xương bị yếu, dễ gãy xương, cơ thể mệt mỏi, giảm cân ngoài ý.
Nguyên nhân gây ung thu xương
 Các bác sĩ biết bệnh ung thư xương xuất hiện như là một lỗi trong DNA của tế bào. Lỗi này làm cho các tế bào phát triển và phân chia một cách không thể kiểm soát được. Những tế bào này tiếp tục phát triển nhiều hơn là chết tại một thời điểm. Việc tích lũy các tế bào đột biến hình thành một khối u có thể xâm nhập đến các vị trí khác gần đó, lây lan ra các vùng khác của cơ thể.
Ung thư xương có những loại nào?
Ung thư xương được chia thành các loại riêng biệt dựa trên các loại tế bào nơi ung thư xuất phát, gồm có :
U xương ác tính xuất phát từ các tế bào xương. U xương ác tính hay xuất hiện nhất ở trẻ em và người lớn trẻ tuổi.
U sụn xuất phát trong các tế bào sụn thường được tìm thấy ở đầu của xương. U sụn thường xuất hiện ở người lớn tuổi.
U mô mềm. Không rõ khối u bắt đầu từ đâu. Các nhà nghiên cứu tin rằng u mô mềm có thể bắt đầu trong mô thần kinh trong xương. U mô mềm hay xảy ra nhất ở trẻ em và người lớn trẻ tuổi.
Yếu tố nguy cơ
Hầu hết các bệnh ung thư xương xuất hiện ở những người có yếu tố nguy cơ có thể nhận dạng. Một số yếu tố nguy cơ ung thư xương:
Di truyền.: Một số hội chứng di truyền hiếm qua các gia đình làm tăng nguy cơ ung thư xương, bao gồm hội chứng Li- Fraumeni, hội chứng Rothmund - Thomson, retinoblastoma và exostoses.
Bệnh Paget xương. Tình trạng tiền ung thư này có ảnh hưởng tới người lớn tuổi làm tăng nguy cơ ung thư xương.
Xạ trị cho bệnh ung thư. Tiếp xúc với liều lượng lớn bức xạ, như những người xạ trị ung thư, tăng nguy cơ ung thư xương trong tương lai.
Kiểm tra và chẩn đoán
Hình ảnh. Tùy theo đặc điểm của hình ảnh mà bác sỹ chuẩn đoán và chuẩn bị các bước cho bệnh nhân khiểm khám gồm : Chiếu cương; chụp cắt lớp vi tính (CT); chụp cộng hưởng từ (MRI); Positron emission tomography (PET); X quang.
Loại bỏ một mẫu mô để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Bác sĩ có thể đề nghị thủ tục sinh thiết một mẫu tế bào từ khối u để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Thử nghiệm có thể nói cho bác sĩ biết có thể là mô ung thư, và nếu có thì là loại ung thư nào. Thử nghiệm cũng có thể tiết lộ giai đoạn của bệnh ung thư, giúp bác sĩ chuẩn đoán về mức tích cực với các bệnh ung thư khi có thể.
Các loại thủ tục làm sinh bao gồm:
Chèn kim qua da và thành khối u. Trong sinh thiết, bác sĩ chèn kim qua da và hướng nó vào khối u. Kim này được dùng để loại bỏ mảnh nhỏ tế bào từ khối u.
Phẫu thuật để loại bỏ mẫu mô để thử nghiệm. Trong phẫu thuật sinh thiết, bác sĩ mổ một vết qua da và loại bỏ hoặc toàn bộ khối u hoặc một phần của khối u.
Xác định loại sinh thiết cần và các chi phí của nó phải được lập kế hoạch cẩn thận bởi đội ngũ y tế. Các bác sĩ cần phải thực hiện sinh thiết trong cách không ảnh hưởng đến tương lai phẫu thuật để loại bỏ bệnh ung thư xương.
Các xét nghiệm để xác định mức độ (giai đoạn) của ung thư xương:
Sau khi chẩn đoán ung thư xương, cần xác định mức độ của bệnh ung thư trong các giai đoạn sau.
Giai đoạn I. Ở giai đoạn này, ung thư xương giới hạn trong xương và không lây lan sang các khu vực khác của cơ thể. Sau khi thử nghiệm sinh thiết, ung thư ở giai đoạn này được xem là cấp thấp và không được xem là tích cực.
Giai đoạn II. Giai đoạn này của bệnh ung thư xương được giới hạn trong xương và không lây lan sang các khu vực khác của cơ thể. Thử nghiệm sinh thiết cho thấy bệnh ung thư xương là loại cao, được xem là tích cực.
Giai đoạn III. Ở giai đoạn này, ung thư xương xảy ra ở hai hoặc nhiều nơi trên cùng một xương.
Giai đoạn IV. Ở giai đoạn này của bệnh cho thấy ung thư đã lan rộng từ xương tới các khu vực khác của cơ thể, chẳng hạn như não, gan hoặc phổi.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét