Thứ Tư, 21 tháng 6, 2017

Phẫu thuật thay khớp gối cho bệnh nhân ung thư xương lần đầu ở Việt Nam.


Các bác sỹ tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế đã thực hiện thành công ca phẫu thuật thay khớp gối cho bệnh nhân ung thư đầu dưới xương đùi.

Theo thông tin cho biết, bệnh nhân là anh Nguyễn Đình P. (21 tuổi, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị ung thư đầu dưới xương đùi. Khi nhập viện lần đầu, khối u phát triển khá lớn và đã di căn phổi. Kết quả sinh thiết khối u cho thấy người bệnh bị ung thư xương ác tính giai đoạn ba.

Ca phẫu thuật thay khớp gối cho bệnh nhân ung thư xương
Mặc dù vậy, do người bệnh còn trẻ, thể trạng tốt, di căn không tiến triển, đáp ứng điều trị hóa chất tốt; chụp cộng hưởng từ khớp gối không có tình trạng khối u xâm lấn rộng rãi ra chung quanh, do đó các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u rộng rãi (kích thước 30x20 cm); đồng thời tạo hình lại cho người bệnh bằng khớp gối nhân tạo loại đặc biệt.
Các bác sỹ và y tá của ca phẫu thuật do TS. Lê Nghi Thành Nhân, Trưởng Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình - Lồng ngực, Bệnh viện Trường Đại học Y – Dược Huế đứng đầu cùng sự sự hỗ trợ của các bác sĩ và phương tiện của Đại học Tartu (Estonia).
Đây là một trong số ca phẫu thuật phức tạp nhất vì yêu cầu khi phẫu thuật phải không làm thương tổn các cấu trúc quan trọng kế cận, không làm rơi vãi tế bào u ra xung quanh, không gây chấn thương lên khối u dẫn đến di căn tế bào.
Kết thúc ca phẫu thuật, hiện sức khỏe bệnh nhân P. đã ổn định và chuẩn bị điều trị phục hồi chức năng khớp gối kết hợp điều trị hóa chất tiếp.
Được biết đây là ca phẫu thuật đầu tiên ở Việt Nam thay khớp gối sau cắt bỏ khối u lớn ở vùng khớp gối thành công.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét