Thứ Hai, 19 tháng 6, 2017

Món quà sự sống cho bệnh nhân ung thư xương nhờ ghép tế bào


Việc được ghép tế bào gốc tự thân thành công, như một vị cứu tinh cho hai bệnh nhân bị đa u tủy xương (một dạng ung thư xương). Điều này khiến nhiều bệnh nhân khác hạnh phúc vì họ tìm được tia hy vọng điều trị ung thư, kéo dài sự sống.

Tại bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa tiến hành ghép tế bào gốc tự thân thành công đầu tiên cho hai bệnh nhân bị đa u tủy xương (một dạng của ung thư xương). Với thành quả lớn này, các y bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy đã trao tặng hai "món quà" sự sống cho hai bệnh nhân Phan Xuân Hoàng (32 tuổi, ngụ tại Bình Dương) và Nguyễn Thị Cẩm Lệ (45 tuổi, ngụ tại Nha Trang) và rũ bỏ hẳn những cơn đau mạnh hành hạ cơ thể họ trong suốt thời gian dài qua. Trước đó, cả hai bệnh nhân đều nhập viện trong tình trạng căn bệnh đa u tủy xương đã phát triển gây nguy hiểm cho bệnh nhân.
Bác sỹ Trưởng khoa Huyết học, bệnh viện Chợ Rẫy cho hay: "Sau khi tiến hành xét nghiệm và thăm khám, hai bệnh nhân được điều trị theo phương pháp truyền thống (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị trúng đích) giống như các bệnh nhân khác. Tuy nhiên, với phương pháp điều trị này, tỷ lệ đáp ứng lui bệnh của họ được tiên lượng chỉ đạt 60% - 70% sau 5 năm. Trong khi đó, mỗi năm tại khoa Huyết học tiếp nhận khoảng 100 ca bị đa u tủy, 200 ca ung thư hạch (Lymphoma). Mà hầu hết, các bệnh nhân này đều có nhu cầu được ghép tế bào gốc để điều trị ung thư nhằm kéo dài sự sống. Tuy nhiên, vì thiếu thốn phương tiện khoa học kỹ thuật, các bác sỹ đều phải lắc đầu với những căn bệnh này. Vì vậy, không ít bệnh nhân trong số đó đã ra nước ngoài để được can thiệp kịp thời với mức giá rất cao. Tại Mỹ, chi phí cho một ca ghép tế bào gốc lên tới 1,2 tỷ đồng, tại Singapore có giá khoảng 700 triệu đồng".

Các bác sỹ thực hiện ca ghép tế bào gốc cho bệnh nhân
Các bác sỹ thực hiện ca ghép tế bào gốc cho bệnh nhân
Trước thực trạng trên, tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy, cho hay: "Là những người trực tiếp thăm khám và điều trị, chúng tôi nhận thấy phần lớn người bệnh không đủ điều kiện để tiếp cận với kỹ thuật hiện đại này. Chính vì vậy, ban lãnh đạo bệnh viện quyết định triển khai phương pháp ghép tế bào gốc nhằm trang bị phương pháp điều trị hiện đại, đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Đồng thời, đây cũng là chiếc cầu nối để chuẩn bị cho sự ra mắt của trung tâm Ung Bướu khu vực phía Nam vào năm 2015".
Dưới sự chuẩn bị tận tình và chu đáo của các y bác sỹ, ngày 17/6, bệnh nhân Phan Xuân Hoàng đã trở thành người đầu tiên được thực hiện thành công phương pháp ghép tế bào gốc điều trị ung thư tại Chợ Rẫy. Thành công chưa dừng lại ở đó, vào ngày 4/7 ca ghép tế bào gốc tự thân thứ hai cho bệnh nhân Nguyễn Thị Cẩm Lệ cũng diễn ra tốt đẹp và không có gì nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Trước khi bước vào ca ghép tế bào gốc tự thân, cả hai bệnh nhân đều đã trải qua bốn lần hóa trị với kết quả đạt tỷ lệ lui bệnh rất cao. Đồng thời những lần tái khám sau ghép tế bào cho thấy, tủy xương của bệnh nhân đã mọc bình thường. Đây là những thành công lớn của các y bác sỹ trong quá trình tìm kiếm phương pháp và chữa trị cho bệnh nhân ung thư tủy xương.
Phương pháp “cải tử hoàn sinh” của y học hiện đại
Để bắt đầu cho quá trình cấy ghép này, tế bào gốc sẽ được lấy từ máu ngoại vi sau khi bệnh nhân sử dụng một loại thuốc kích thích. Sau đó, máy tách tế bào sẽ làm nhiệm vụ phân tích, tách riêng tế bào gốc và sau đó trả máu về cho cơ thể. Đồng thời, bệnh nhân được tạo một buồng tiêm truyền dưới da. Qua buồng tim này, bác sỹ bơm tế bào gốc để thực hiện việc cấy ghép.
Trao đổi về chi phí chi trả cho mỗi ca bệnh đa u tủy xương, tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiện nay, bảo hiểm y tế đã chi trả cho việc ghép tế bào gốc điều trị ung thư, song một số xét nghiệm và can thiệp sẽ nằm ngoài phạm vi được bảo hiểm. Đối với những trường hợp bệnh nhân không có bảo hiểm y tế thì phải tốn khoảng 300 đến 350 triệu đồng một ca ghép tế bào gốc. Tuy nhiên, bệnh nhân có bảo hiểm thì chỉ phải chi trả khoảng 110 đến 120 triệu đồng. Với phương pháp điều trị này không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn tiết kiệm được nhiều chi phí cho bệnh nhân. Bởi nếu tiếp tục phương pháp hóa trị thêm 4 lần, bệnh nhân sẽ tốn tới 200 triệu đồng. Đồng thời, các chuyên gia ở đây cũng cho biết, phương pháp ghép tế bào gốc hiện chỉ áp dụng cho bệnh nhân từ 15 tuổi đến dưới 60 tuổi và phải bảo đảm là không có bệnh lý khác.
Với kết quả thành công của các y bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy về việc ghép tế bào gốc cho bệnh nhân đa u tủy xương khiến nhiều người dân vỡ òa trong hạnh phúc.Mong rằng các bác sỹ sẽ tiếp tục nghiên cứu và nhân rộng phương pháp này để giúp đỡ chữa trị cho các bệnh  nhân ung thư xương khác.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét