Thứ Năm, 15 tháng 6, 2017

Có triệu chứng này bạn có thể mắc ung thư xương


Có triệu chứng này bạn đã mắc ung thư xương mà bạn ít ngờ  tới - hãy khám ngay trước khi quá muộn!

Ung thư xương là ung thư liên kết (sacôm) bắt nguồn từ tế bào tạo sụn, tạo xương,  tế bào mô liên kết của xương. Bệnh thường ít gặp, chiếm tie lệ khoảng 0,5% trong toàn bộ ung thư. Ung thư xương hay gặp ở gần gối, xa khuỷu, nghĩa là thường gặp ở đầu trên xương chày, đầu dưới xương đùi (gần gối), đầu trên xương cánh tay, đầu dưới xương quay (xa khuỷu).
Nguyên nhân
Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư phổ biến là rối loạn di truyền là tác nhân bên trong của cơ thể, liên quan đến quá trình phân bào có gen biến dị. Một vài bệnh lành tính của xương có thể chuyển thành ung thư xương như chồi xương sụn, quá phát bản sụn đầu xương dài, bệnh paget của xương, loạn sản xơ...

Dấu hiệu chồi xương sụn có thể biểu hiện của ung thư  xương

Triệu chứng ung thư xương:
- Khi mắc bệnh, đau là triệu chứng phổ biến. Đầu tiên, đau mơ hồ trong xương, sau đó đau rõ từng đợt ngắn, rất khó chịu. Triệu chứng khối u có thể xuất hiện trước, đồng thời hoặc sau biểu hiện đau. U khởi đầu là một đám sưng, chắc, nổi gồ mặt da, bờ không rõ, nắn không đau. Về sau, u to nhanh, gây biến dạng. U xâm lấn phần mềm, đau khi khám. U gây tân tạo mạch, da ấm nóng hơn nơi khác. Mật độ u nơi mềm, nơi chắc, nơi căng do tụ máu.
- Đi lại khó khăn và hay nhức mỏi: Nhiều người thường nghĩ đi lại khó khăn hay mỏi chân tay là chuyện bình thường với những người qua tuổi 30. Nhưng đi lại khó khăn và đau nhức thì bạn cũng nên thận trọng bệnh ung thư xương.
Thường xuyên bị bong gân: Với trẻ em, bệnh ung thư xương hay xuất hiện vào thời điểm dậy thì. Trẻ em thường xuyên bị bong gân cũng là triệu chứng của ung thư xương.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét