Thứ Năm, 11 tháng 5, 2017

Ung thư xương có thể chữa được?

Cơ thể người có 206 chiếc xương với các hình dạng và kích thước khác nhau. Xương có các tế bào sống kết nối với nhau bởi một loại vật chất cứng như Canxi. Vật chất này giúp cho bộ xương khỏe và cứng. Xương có cấu tạo rỗng, bên trong chứa một loại chất xốp gọi là tủy để sản xuất ra các tế bào máu.

Ung thư xương là gì?
Ung thư xương là tổn thương ác tính (ung thư) xương, gây phá hủy mô xương bình thường. Không phải tất cả các khối u xương đều ác tính. Trong thực tế, u xương lành tính (không phải ung thư) phổ biến hơn so với những u xương ác tính. Cả hai khối u xương ác tính và lành tính có thể phát triển từ mô xương khỏe mạnh, nhưng khối u lành tính không lây lan, không phá hủy mô xương và hiếm khi trở thành mối đe dọa cho cuộc sống.
Ung thư xương có chữa được không là mối quan tâm của nhiều người
Các khối u ác tính bắt đầu trong mô xương được gọi là ung thư xương nguyên phát. Ung thư di căn (lan) đến xương từ các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như: vú, phổi, hoặc tuyến tiền liệt được gọi là ung thư thứ phát và được đặt tên theo cơ quan hoặc mô. Ung thư xương nguyên phát là ít phổ biến hơn so với ung thư xương thứ phát.
Bệnh ung thư xương có thể chữa được?
– Bệnh ung thư xương có thể chữa được nếu phát hiện sớm và điều trị đúng liệu trình. Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư xương bằng cách loại bỏ khối u và một phần xương lành cùng những mô lành xung quanh khối u. Sau khi phẫu thuật, bác sĩ có thể sử dụng miếng kim loại đặc biệt để thay thế phần xương bị mất. Với những khối u lớn hơn, người bệnh thường được phẫu thuật đoạn chi – cắt bỏ hoàn toàn chi mang khối u để ngăn ngừa nguy cơ tái phát hoặc di căn.
– Hóa trị thường được áp dụng cùng với phương pháp phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u trước khi phẫu thuật hoặc hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư còn lại trong cơ thể sau khi phẫu thuật để phòng ngừa bệnh tái phát. Trong một vài trường hợp ung th xương, người ta có thể áp dụng phương pháp xạ trị thay cho phẫu thuật để phá hủy khối u và những tế bào ung thư.
– Ung thư xương có tiên lượng kém nhưng có thể điều trị bằng cách kết hợp hóa trị, xạ trị và phẫu thuật để chữa khỏi bệnh, giúp bệnh nhân giảm nhẹ triệu chứng và mau chóng hồi phục, sinh hoạt bình thường.

Ung thư xương mang đến rất nhiều phiền toái trong đời sống
Cách kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư xương
– Một trong các biện pháp mà chúng ta có thể làm được đó là kéo dài cuộc sống còn lại cho người bệnh. Việc điều trị tiếp theo kéo dài bao gồm việc cố gắng duy trì chất lượng cuộc sống gần với bình thường, tăng cường sức chống đỡ và chống đau khi cần thiết.
– Việc chống đau trong ung thư không thể dùng bằng các thứ thuốc giảm đau thông thường. Mà chúng ta phải tiến hành theo sự kiểm soát của bác sỹ.
– Quan trọng là đảm bảo chất lượng cuộc sống. Phương tiện đầu tiên cần thiết đó là xe lăn hoặc đôi nạng gỗ. Đa phần người bệnh bị ung thư xương ở chân. Sau phẫu thuật thường là mất một chân. Việc thiếu hụt một chân gây ra đi lại vô cùng khó khăn. Do đó mà chúng ta cần phải sắm ngay một đôi nạng để người bệnh có thể hòa nhập thông thường với cuộc sống. Trong trường hợp người bệnh quá yếu thì cần cho ngồi xe lăn. Một ngày cần đưa người bệnh ra ngoài trời ít nhất 2 lần để người bệnh không bị sức ép tâm lý làm nặng bệnh.
– Trong chăm sóc cần hết sức chú ý những thực phẩm bổ máu. Vì ung thư xương thường gây ra hiện tượng giảm chức năng tạo máu. Cho nên dùng các thực phẩm giàu đạm, kích thích sinh tủy là tâm điểm trong chiến lược điều trị và chăm sóc tại gia.
Nếu chăm sóc tốt, người bệnh có thể có cuộc sống rất gần với bình thường và có thể sống được tới 5 – 6 năm sau tính từ khi bị… gãy chân do ung thư xương.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét