Thứ Năm, 11 tháng 5, 2017

Sự nguy hiểm của bệnh ung thư xương

Ung thư xương là tình trạng xuất hiện khối u ác tính phát triển rất nhanh trong xương, liên tục xâm lấn và tiêu diệt các tế bào sống. Một vấn để rất lo ngại đối với ung thư xương là di căn rất nhanh.


So với các loại ung thư khác thì ung thư xương có tốc độ di căn gấp 3 – 4 lần. Vì ung thư xương không có nghĩa là chúng ta bị ung thư ở mảnh xương bên ngoài cùng cứng như đá. Lớp xương này ít khi bị bệnh. Mà chính là ung thư ở phần xương mềm và tủy bên trong. Tủy xương là vị trí tạo máu cho nên nó dễ dàng theo dòng máu đi khắp nơi trong cơ thể. Nó có thể đi được một đoạn đường rất xa trước khi chúng ta tìm ra bệnh.
Nếu như gan, dạ dày, ruột còn có u lành tính thì xương lại rất ít và hầu như không có u lành tính. Xương mà đã mọc u lên thì gần như đó là ung thư xương. Nhưng chúng ta nên nhớ, đó là phải là u xương chứ không phải là gai xương. Thế cho nên, trong các bệnh của xương, ung thư xương là căn bệnh nguy hiểm nhất. Nó có thể gây ra tử vong chẳng bao lâu từ khi phát hiện bệnh, trong khi bị các bệnh khác như viêm xương tủy xương chúng ta còn sống dài.
Một điều khó khăn với chúng ta trong chẩn đoán đó là rất khó phát hiện bệnh. Nếu như các bệnh ung thư khác đã khó phát hiện bệnh thì ung thư xương còn khó phát hiện hơn. Bạn có thể tự sờ thấy vú và phát hiện ra khối ung thư. Bạn có thể tự sờ lên bụng và tìm thấy khối ung thư gan. Nhưng ung thư xương thì chịu. Mà bạn có thể chỉ phát hiện tình cờ khi thấy ung thư ở một cơ quan khác hoặc là tự nhiên bị gãy xương như thể có “mối mọt” bên trong. Cho nên, đa phần phát hiện ra ung thư xương là không còn sớm.
Những yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư xương: hội chứng di truyền của các gia đình (hội chứng Li – Fraumeni, Rothmund – Thomson,…), bị bệnh Paget xương (tình trạng tiền ung thư hay gặp ở những người lớn tuổi) hoặc là những người thường xạ trị ung thư trong thời gian dài cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư xương cao hơn người bình thường.
Bệnh ung thư xương được phân chia thành 4 giai đoạn theo sự phát triển và di căn của khối u. Theo đó, giai đoạn I và II là giai đoạn đầu, khối u chỉ phát triển tại một vị trí trong xương mà chưa xâm lấn ra xung quanh, tiên lượng sống tốt hơn nếu phát hiện và điều trị kịp thời. Giai đoạn III và IV ung thư xương đã phát triển ra nhiều vị trí khác nhau trên xương và còn có thể di căn đến nhiều khu vực khác nhau trong cơ thể, tiên lượng sống rất xấu.
Cơ chế gây đau của ung thư di căn xương như thế nào?
Hơn 2/3 số BN ung thư có đau đớn dữ dội. Đau có thể xuất hiện sớm trong ung thư xương, ung thư thần kinh. Song đa số đau do ung thư di căn xương, di căn gan… BN chịu đau dai dẳng, kéo dài, tăng dần nếu không được điều trị. Đau trong ung thư di căn xương nguyên nhân có thể do khối u:
– Làm căng màng xương tại chỗ.
– Chèn ép gây tăng áp lực nội sọ hay hành tuỷ.
– Chèn ép, xâm lấn, lan toả của khối u ra các tổ chức xung quanh.
– Phá huỷ xương, gãy xương bệnh lý.
– Kích thích những đầu mút tận cùng thần kinh tại chỗ trong xương bởi các chất trung gian hoá học như Prostaglandin, Kinin, Bradykinin… yếu tố hoại tử khối u…50% các trường hợp có di căn ung thư phải được điều trị giảm đau.
Ung thư xương là căn bệnh nguy hiểm và di căn rất nhanh chính vì thế mà mọi người cần nhận biết rõ ràng những dấu hiệu ban đầu của ung thư xương, đến gặp bác sĩ ngay khi có một trong những dấu hiệu trên. Từ đó để có những pháp đồ điều trị hiệu quả hơn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét