Thứ Năm, 11 tháng 5, 2017

Những dấu hiệu nhận biết ung thư xương sớm nhất

 Ung thư xương là việc xuất hiện các mô xương ác tính làm phá hủy các mô xương bình thường trong cơ thể. Dấu hiệu của bệnh rất dễ gây nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường.
Nguyên nhân gây ung thư xương
Hiện nay hoàn toàn chưa biết rõ nguyên nhân gây ra ung thư xương. Có một số yếu tố được coi là tác nhân có liên quan nhưng chưa được chứng minh.
Bức xạ ion hóa: là tác nhân vật lý từ môi trường bên ngoài gây ung thư. ở Mỹ, ung thư xương do tia xạ chiếm 18% trong tất cả các ung thư xương.
Chấn thương: tác động va đập từ ngoài xương, chấn thương có thể xảy ra do họat động thể thao; do tai nạn giao thông. Trên thực tế lâm sàng có một số ung thư xương  phát triển tại vùng bị va đập hoặc gãy xương, nhất là vùng đầu trên xương chày.  Những trường hợp này rất khó giải thích chấn thương xảy ra ngẫu nhiên hay là nguyên nhân khởi động các tế bào xương quá sản.


Rối loạn di truyền: là tác nhân bên trong có liên quan đến ung thư xương.  Người ta đề cập đến tác nhân này vì ung thư xương xuất hiện ở tuổi trẻ, khoảng 12-20 tuổi, đây là độ tuổi xương phát triển mạnh, khoảng thời gian còn quá ngắn để xuất hiện các ung thư do môi trường gây ra. Ung thư xương thường xuất hiện ở bệnh nhân có chồi  xương sụn mọc ở chỗ nối bản sụn với đầu xương dài, bệnh này được coi là bệnh di truyền. ở những bệnh nhân mắc ung thư võng mạc mắt, là bệnh được coi là ung thư di  truyền, cũng gặp ung thư xương. Người ta cho rằng do rối loạn loạn gen ức chế ung thư P53 mà cơ thể không kiểm soát được các tế bào có gen biến dị, làm tế bào này  tiếp tục phân chia tạo ra các tế bào ung thư.
Ung thư xương là bệnh hiếm gặp, những biểu hiện của nó thường không dễ nhận biết vì thế bạn nên chú ý đến những dấu hiệu ban đầu để có thể điều trị sớm nhất. Ung thư xương ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Chính vì thế bạn nên đọc những thông tin dưới đây để có thể phân biệt được những triệu chứng của ung thư xương với những bệnh lý thông thường khác. Nhận biết sớm ung thư xương sẽ kéo dài được thời gian sống:
– Đau xương, đau khớp triền miên không dứt nhất là vào ban đêm. Có những người sẽ đau vào ban ngày khi đang nghỉ ngơi. Đây là những dấu hiệu ban đầu của những người mắc ung thư xương. Đối với trẻ em, ung thư xương thường xuất hiện ở tuổi dậy thì, mọi người thường nghĩ những dấu hiệu đau xương khớp là dấu hiệu của việc xương đang phát triển. Tuy nhiên, không phải như vậy, đó có thể là những dấu hiệu bạn đầu cho thấy con đang mắc ung thư xương giai đoạn đầu.
– Xương yếu đi: Thông thường các tế bào mô xương cũ sẽ phá hủy mô xương cũ để tái tạo mô xương mới tuy nhiên khi bệnh nhân mắc ung thư xương quá trình này sẽ bị phá vỡ, khiến cho xương yếu đi và không còn thực hiện các chức năng tốt như trước. Những biểu hiện như đau nhức chân tay, các khớp, đi lại khó khăn, vận động kém, người mệt mỏi, bồn chồn.
– Một vùng xương có triệu chứng ấm hơn – là do khối u tăng sinh mạch máu xung quanh, làm quá trình lưu thông máu diễn ra nhanh hơn, khiến cho vùng đó ấm dần lên.
– Có dấu hiệu chèn ép tủy sống, nếu khối u phát triển ở phần cột sống sẽ khiến các chi yếu đi, suy sụp dần.
– Ung thư xương cũng có những triệu chứng ban đầu giống như những căn bệnh ung thư khác, khi mắc bệnh nó khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi triền miên, chán ăn, sụt cân không lý do, căng thẳng không làm việc bình thường được.
– Người mắc bệnh ung thư xương thường dễ bị nhiễm trùng, vết thương lâu lành, dễ bị xuất huyết dưới da…
– Sốt cao kéo dài không đỡ: Những triệu chứng này dễ gây nhầm lẫn với những bệnh cảm cúm thông thường.

Ung thư xương là căn bệnh nguy hiểm và di căn rất nhanh chính vì thế mà mọi người cần nhận biết rõ ràng những dấu hiệu ban đầu của ung thư xương, đến gặp bác sĩ ngay khi có một trong những dấu hiệu trên. Từ đó để có những pháp đồ điều trị hiệu quả hơn.
Nguồn:http://thoatkhoiungthu.org/nhung-dau-hieu-nhan-biet-ung-thu-xuong-som-nhat/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét