Thứ Năm, 11 tháng 5, 2017

Những bí mật về căn bệnh ung thu xương


Bệnh ung thư xương là căn bệnh không phổ biến nhưng rất nguy hiểm, phát sinh nhiều ở trẻ em hơn người lớn. Vậy đâu là yếu tố gây nên tình trạng này? Bài viết dưới đây xin chia sẻ về những yếu tố gây ung thư xương mà không phải ai cũng biết, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh này và có phương pháp phòng ngừa hợp lý.
1. Yếu tố có thể thay đổi được
Yếu tố có thể thay đổi được là những yếu tố gây ung thư xương nhưng không phải thuộc về lỗi của gen hay tuổi tác nên chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng cách thay đổi lối sống của mình. Những yếu tố thay đổi được đó là:
Chấn thương mãn tính: Nhiều quan điểm và các luận chứng khoa học đều cho rằng những tổn thương lặp đi lặp lại ở xương nhiều lần trong thời gian dài có thể là những nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh ung thư xương. Tuy nhiên, một số nhà khoa học lại phủ nhận ý kiến này và cho rằng, rất có thể trước đó người bệnh đã chứa tế bào ung thư, chỉ là chưa được phát hiện mà thôi. Dù vậy, đây cũng là một trong những yếu tố gây ung thư xương có thể thay đổi được.
Hình ảnh ung thư xương - Ảnh minh họa
Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư xương: Việc tiếp xúc với các tia bức xạ trong điều tị bệnh trước đó chính là yếu tố tác động trực tiếp gây tổn thương ở các tế bào trong xương, dễ phát triển thành ung thư xương.
Bên cạnh đó, điều trị hóa trị cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc u xương ác tính lên gấp 8 lần so với người bình thường. Tuy nhiên, tỷ lệ này cũng có sự thay đổi phụ thuộc vào liều lượng và loại thuốc sử dụng cho bệnh nhân.
Ảnh hưởng của những công việc mà bố mẹ từng làm: Một số nghiên cứu tiết lộ, công việc mà bố mẹ bạn làm khi họ mang thai có thể ảnh hưởng nhẹ đến việc hình thành bệnh ung thư xương sụn. Theo đó, việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu hoặc các loại hóa chất độc hại có thể làm gia tăng việc hình thành bệnh u xương ác tính và ung thư xương sụn ở cả trẻ em lẫn người lớn.
Phẫu thuật là một trong những giải pháp điều trị ung thư xương
2. Yếu tố không thể thay đổi được
Các yếu tố không thể thay đổi bao gồm dân tộc, tuổi tác, yếu tố di truyền,… Chúng bao gồm:
Độ tuổi: Không giống như những loại ung thư khác, bệnh ung thư xương thường gặp ở thanh thiếu niên và người trẻ tuổi. Cũng có một số trường hợp mắc bệnh ung thư xương sau tuổi 60 nhưng hầu hết là do họ đã từng bị ảnh hưởng bởi bệnh paget xương trước đó.
Ảnh hưởng của những bệnh xương khác: Những người trên 60 tuổi và từng mắc bệnh paget xương có nguy cơ mắc ung thư xương cao hơn so với các đối tượng khác. Ngoài ra, việc mắc những loại u xương lành tính như chondroma hoặc osteochondroma cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư xương sụn.
Yếu tố di truyền: Theo các số liệu thống kê, những người có mẹ từng mắc bệnh ung thư vú trước năm 45 tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư xương cao gấp 5 lần so với những đối tượng khác.

Dân tộc: Một nghiên cứu được thực hiện trong khoảng 30 năm đã có kết luận rằng những người da trắng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 9 lần so với người da đen dù các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được nguyên nhân đằng sau bí mật này.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét