Thứ Năm, 11 tháng 5, 2017

Các loại di căn ung thư xương thường gặp


Ung thư xương là căn bệnh nguy hiểm nhưng không quá đáng sợ như nhiều lời đồn đại. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại di căn ung thư xương nhé.

Chị Nguyễn Thị Loan (Đống Đa, Hà Nội) từng đưa ra câu hỏi :“Tôi nghe nói ung thư (UT) thường di căn vào xương nhưng không rõ loại nào thì hay bị? Biểu hiện ra sao để dễ phát hiện? “
GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam trả lời: Di căn ung thư xương hay gặp nhất trong UT vú và UT tiền liệt tuyến, khi bệnh ở giai đoạn muộn tỷ lệ gặp ở 2/3 tới 3/4 bệnh nhân di căn ung thư xương.
Di căn ung thư xương – Ảnh minh họa
Theo thống kê có khoảng 30 – 40% các bệnh nhân UT phổi, tuyến giáp và UT thận bị di căn ung thư xương. Triệu chứng chủ yếu là đau. Đau khởi đầu khu trú hoặc lan tỏa, thường đau tăng về đêm và không giảm khi nằm. Đau ở chi khu trú rõ ràng, ngược lại đau ở khung chậu hay cột sống thường lan tỏa, mơ hồ. Giai đoạn cuối đau trở nên khó chịu khi hoạt động. Đặc biệt, gẫy xương bệnh lý có thể là biểu hiện đầu tiên của di căn xương. Trong UT vú khoảng 35% bệnh nhân di căn xương bị gẫy xương.

Nguồn:Ung thư Việt Nam.com

0 nhận xét:

Đăng nhận xét